ทำความรู้จัก “ซูโม่” กีฬาประจำชาติของประเทศญี่ปุ่น

สโบเบท

หากกล่าวถึงกีฬาของคนตัวใหญ่ก็เห็นจะมีไม่มากในปัจจุบัน แต่ถ้ากล่าวถึง ซูโม่ ทุกคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้าง เพราะนักกีฬาที่แข่งขันนั้นมีร่างกายที่ใหญ่โตทีเดียว โดย ซูโม่ เป็นมวยปล้ำของประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นกีฬาประจำชาติอีกด้วย ในอดีตเป็นการต่อสู้ที่เกิดในวังหลวง เพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ชาววังในเมืองเกียวโต ปัจจุบันได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นกีฬาอาชีพ และยังได้รับความนิยมในยุโรป เช่น ประเทศอังกฤษด้วย

ประเพณีที่ยึดถือในซูโม่นั้นเก่าแก่มาก จนปัจจุบันก็ยังยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ การโปรยเกลือที่เป็นสัญลักษณ์เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ นักซูโม่ใช้ชีวิตด้วยความเคร่งครัดเป็นอย่างยิ่ง อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่กำหนดโดยสมาคมซูโม่ โดยจะใช้ชีวิตร่วมกันภายใต้สังกัดของตนเอง แบบแผนการดำเนินชีวิตในทุกๆด้าน ตั้งแต่อาหารการกินไปจนถึงเรื่องของการแต่งกาย ก็ถูกกำหนดด้วยประเพณีที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ลักษณะของนักกีฬาซูโม่นั้น จะต้องมีรูปร่างอ้วนใหญ่ น้ำหนักต้องไม่ต่ำกว่า 75 กิโลกรัม โดยทั้งสองฝ่ายต้องทำให้อีกฝ่ายหนึ่งล้มให้ได้ ทำให้อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของคู่ต่อสู้ให้ออกจากวงกลมขนาดเล็กที่ได้กำหนดไว้ การต่อสู้ครั้งหนึ่งจะใช้เวลาไม่นาน เริ่มต้นด้วยการโรยเกลือบนพื้นในกรอบวงกลม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ เนื่องจากซูโม่เป็นกีฬาที่มีเกียรติ ผู้ที่สามารถไปถึงตำแหน่งสูงสูด ที่เรียกว่า โยโกสุนะ  ถือว่าเป็นผู้ที่สามารถพชิตอุปสรรคได้อย่างยิ่งใหญ่

ฤดูกาลแข่งขันซูโม่ของนักซูโม่อาชีพ จัดการแข่งขันปีละ 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งใช้เวลา 15 วัน