การควบคุมการเคลื่อนไหวของยูโด

การควบคุมการเคลื่อนไหวของยูโด

การเคลื่อนไหวยูโดเป็นอีกหนึ่งที่ผู้เล่นจะต้องนำเอามาฝึกบ่อยๆ หากคุณเคลื่อนไหวส่วนต่างของร่างกายได้ไม่ดี ก็จะทำให้คู่แข่งหาจุดอ่อนของคุณได้อย่างง่ายดาย และเป็นอีกหนึ่งที่เป็นรอยรั่วทำให้คุณพ่ายแพ้ได้ การฝึกการควบคุมการเคลื่อนไหวนั้นทุกส่วนของร่างกายของเรานั้นจะต้องสัมพันธ์กันเพราะว่าจุดอ่อนนั้นจะมีอยู่ทุกจุดที่คู่แข่งนั้นจะสามารถโจมตีเราได้อย่างง่ายดาย สำหรับวันนี้เราก็จะมาบอกถึงวิธีการควบคุมการเคลื่อนไหวของยูโดคือ

  1. การตั้งศีรษะ ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญอย่างมาก อย่างพยายามก้มลงมาให้ใกล้อาวุธคู่แข่ง เราจะต้องแก้ไขประสาทสัมผัสมาให้ได้ โดยที่พยายามคิดว่าศีรษะของเราตั้งอยู่บริเวณสะโพกหรือหลังไม่ใช้ตั้งบนหัวไหล่
  2. การใช้สายตา การใช้สายตาอย่างมืออาชีพนั้นผู้เล่นส่วนมากจะหรี่ตาลงเล็กน้อย เพื่อที่จะพยายามเห็นภาพที่ตรงจุดเดียว และเห็นภาพที่ชัดขึ้น เพราะหากภาพโฟกัสอยู่เพียงแต่คู่ต่อสู้ ก็จะทำให้ประสาททั้งหมดของเราเข้าไปจดจ่อเพียงแค่การเคลื่อนไหวของคู่แข่งเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้การหรี่ตายังช่วยให้คู่แข่งอ่านสายตาของเราออกว่าเราจะทำอะไรต่อไป
  3. การควบคุมลมหายใจ การควบคุมในจุดนี้สำคัญมากของผู้ที่เล่นกีฬาประเภทนี้ เนื่องจากหากคุณสายใจเป็นหรือรู้จักหายใจก็จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยที่น้อยลง แต่หายใจไม่เป็นหรือรีบหายใจก็จำได้ทางที่กลับกันคือร่างกายบางส่วนนอกจากจะใช้ต่อสู้แล้ว ยังแบ่งพลังงานมากหายใจอีกด้วย นอกจากนี้การหายใจอย่างถูกวิธีคือหายใจลึกๆช้าๆจะช่วยให้คุณมีสมาธิต่อการต่อสู้แล้ว ยังส่งผลถึงสมองทำให้คิดแก้เกมได้อีกด้วย